Vụ 39 thi thể người Việt trong container: 4 bị cáo lãnh 78 năm tù


Trong phiên tòa tổ chức tại Tòa án hình sự Old Bailey, các bị cáo Gheorghe Nica và Ronan Hughes, những kẻ cầm đầu nhóm buôn người, bị tuyên phạt mức án lần lượt là 27 và 20 năm tù. 

Trong khi đó, bị cáo Maurice Robinson, tài xế của chiếc xe tải, bị kết án 13 năm 4 tháng tù vì 39 tội danh ngộ sát và tội rửa tiền. Một bị cáo khác là Eamonn Harrison, kẻ đón các nạn nhân ở châu Âu, nhận 18 năm tù vì các tội danh tương tự.

Trong phiên tòa, bốn bị cáo khai đã thực hiện ít nhất 7 hoạt động buôn người trong giai đoạn từ tháng 5-2018 đến tháng 10-2019, trong đó có 1 số lần bị các quan chức biên giới Anh chặn lại.

Vụ 39 thi thể người Việt trong container: 4 bị cáo lãnh 78 năm tù - Ảnh 1.

Maurice Robinson, một trong 4 bị cáo. Ảnh: PA

Chỉ riêng trong tháng 10-2019, những kẻ buôn người đã nhận được hơn 1 triệu bảng khi mỗi người nhập cư phải trả khoảng 10.000 đến 13.000 bảng một khi đến được nơi an toàn ở Anh.

Trong bản tuyên án, thẩm phán Nigel Sweeney nói: “Như đã được cơ quan công tố khẳng định, tôi không nghi ngờ gì rằng âm mưu này là một âm mưu tinh vi, lâu dài và có lợi nhuận để buôn lậu chủ yếu người Việt Nam di cư”.

Ông nói thêm rằng 39 nạn nhân không có cách nào trốn thoát và đã chết 1 cách đau đớn. “Việc họ sẵn sàng nhập cảnh trái phép vào Anh không thể bao biện cho những gì đã xảy ra với họ” – ông Sweeney cho biết.


Bảo Hạnh