Trắng đêm cứu sống bệnh nhân bị thanh sắt to đâm thấu ngực


Bác sĩ Bệnh viện E đang thăm khám cho bệnh nhân

Trước đó vào đêm 9/4, nạn nhân cùng với một số người thân đi ô tô từ Hà Nội về Vĩnh Phúc, khi đến đoạn gần khu công nghiệp Bắc Thăng Long thì bất ngờ chiếc xe ô tô chở nạn nhân gặp tai nạn giao thông, đâm vào dải phân cách giữa đường.

Vụ tai nạn khiến một thanh sắt dạng ống đường kính lớn đã đâm xuyên từ gầm ô tô xuyên thẳng lên vị trí nạn nhân ngồi ở ghế phụ. Thanh sắt đã đâm vào vị trí thành ngực trước bên trái ra sau, khiến nạn nhân bị mắc kẹt trong xe…

Để cứu nạn nhân ra khỏi chiếc xe ô tô gặp nạn, các nhân viên cứu hộ đã phải mất gần 1 giờ để cưa độ dài thanh sắt (từ 3m xuống còn 2m) để hạn chế ảnh hưởng tới vết thương của nạn nhân, sau đó đưa nạn nhân lên xe cấp cứu vào bệnh viện.

Nạn nhân được chuyển thẳng vào cấp cứu Bệnh viện E lúc 1h15’ sáng 10/4. Lập tức, nạn nhân được chuyển vào phòng mổ để cấp cứu kịp thời. Một kíp mổ gần các bác sĩ tim mạch, tiêu hóa, ngoại chấn thương và gây mê… trực đêm đó đã hội chẩn, đánh giá sơ bộ về nguy cơ gây tổn thương lồng ngực và ổ bụng do thanh sắt lớn gây ra cho bệnh nhân.

Ca mổ kéo dài suốt 4 giờ, các bác sĩ đã thức trắng đêm, căng mình giành giật sự sống cho bệnh nhân. 

Sau khi gây mê cho bệnh nhân, các bác sĩ chuyên ngành tim mạch, tiêu hóa, ngoại chấn thương… đã tiến hành phẫu thuật rút dị vật là thanh sắt ra khỏi lồng ngực trái bệnh nhân. 

Vết thương gây thấu ngực 8cm gây tổn thương phổi trái, gẫy xương sườn nhiều vị trí, lóc da rộng thành bên ngực trái. Vết rách thùy dưới phổi trái 5cm … 

Các bác sĩ đã xử trí tổn thương, cố định xương sườn gãy bằng chỉ thép, khâu màng phổi rách, tạo hình thành ngực trái, dẫn lưu màng phổi, thăm dò cơ hoành, nội soi ổ bụng đánh giá tổn thương…

GS.TS Lê Ngọc Thành – Giám đốc Bệnh viện E khẳng định: Đây là một ca tai nạn nặng và hy hữu với vị trí tổn thương ở khoang liên sườn số 8, thành ngực trước bên trái do một thanh sắt dạng ống, dài 2m có đường kính rất lớn gần 10cm đâm từ trước ra sau, nên các bác sĩ đã phải thức trắng đêm, căng mình giành giật sự sống cho bệnh nhân.

“Ê kíp phẫu thuật của Bệnh viện E đều là những chuyên gia mũi nhọn như: tim mạch, tiêu hóa, ngoại chấn thương và gây mê… Các bác sĩ đã kết hợp nhuần nhuyễn với nhau nên chỉ trong thời gian ngắn sau khi bệnh nhân nhập viện, bệnh nhân đã được phẫu thuật cấp cứu lấy dị vật thành công” – TS. Thành nói 

Theo các bác sĩ kíp phẫu thuật, hiện tình trạng bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và đang được tiến hành theo dõi diễn biến của bệnh nhân nặng trong 24h trước khi chuyển xuống khoa điều trị tiếp.
 
 

Let’s block ads! (Why?)

Leave a Reply

Your email address will not be published.