TP HCM: Gọi 1900 545454 để đăng ký mua điện đúng giá

Đã có gần 1.600.000 sinh viên, người lao động thuê nhà để ở được sử dụng đúng giá điện quy định. Trong thời gian diễn ra dịch bệnh Covid-19, Tổng công ty vẫn tiếp tục phối hợp với địa phương, chủ nhà trọ để tiếp nhận và thực hiện các thủ tục bán điện đúng giá cho người thuê nhà.

Người thuê nhà, chủ nhà trọ có thể liên hệ đến Tổng đài 1900 545454, website CSKH https://cskh.evnhcmc.vn/ , ứng dụng CSKH EVNHCMC trên thiết bị di động, email: [email protected] của Tổng công ty Điện lực TP HCM để được hướng dẫn, đăng ký mua điện đúng giá. Song song đó, đơn vị thường xuyên theo dõi và tiếp nhận các phản ánh về các trường hợp chủ nhà trọ thu tiền không đúng giá quy định để phối hợp cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm quy định.

TP HCM: Gọi 1900 545454 để đăng ký mua điện đúng giá - Ảnh 1.

Theo Thông tư 16/2014/TT-BCT ngày 29-5-2014 của Bộ Công Thương về thực hiện giá bán điện, được bổ sung bởi khoản 4 Điều 1 Thông tư 25/2018/TT-BCT ngày 12-9-2018, trường hợp sinh viên, người lao động thuê nhà để ở, việc bán điện được quy định như sau: Trường hợp bên thuê nhà có hợp đồng thuê nhà từ 12 tháng trở lên và có đăng ký tạm trú thì chủ nhà trực tiếp ký hợp đồng mua bán điện hoặc đại diện bên thuê nhà ký hợp đồng mua bán điện (có cam kết thanh toán tiền điện của chủ nhà); Trường hợp thời hạn cho thuê nhà dưới 12 tháng và chủ nhà không thực hiện kê khai được đầy đủ số người sử dụng điện thì áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt của bậc 3: Từ 101 đến 200 kWh (có mức giá 2.014 đồng/kWh chưa VAT) cho toàn bộ sản lượng điện đo đếm được tại công tơ và được cộng thêm tối đa 10% chi phí tiền điện sử dụng chung. Bên bán điện có trách nhiệm cấp định mức cho chủ nhà căn cứ vào sổ tạm trú hoặc chứng từ xác nhận tạm trú của cơ quan công an quản lý địa bàn. Cứ 4 người được tính là một hộ sử dụng điện để tính số định mức áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt. Cụ thể: một người được tính là 1/4 định mức, hai người được tính là 1/2 định mức, 3 người được tính là 3/4 định mức, 4 người được tính là một định mức. Khi có thay đổi về số người thuê nhà, chủ nhà cho thuê có trách nhiệm thông báo cho bên bán điện để điều chỉnh định mức tính toán tiền điện. Để hạn chế đăng ký lại định mức sử dụng điện khi có thay đổi số người trọ, EVNHCMC khuyến khích chủ nhà trọ đăng ký sử dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt của bậc 3 cho nhà trọ của mình.

TP HCM: Gọi 1900 545454 để đăng ký mua điện đúng giá - Ảnh 2.

Pháp luật cũng quy định, người có hành vi thu tiền điện của người thuê nhà để ở cao hơn mức công bố của Nhà nước có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại điều 12 Nghị định 134/2013/NĐ-CP ngày 17-10-2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Theo đó, áp dụng mức phạt tiền từ 7.000.000 đến 10.000.000 đồng với người cho thuê nhà thu tiền điện của người thuê nhà cao hơn giá quy định trong trường hợp mua điện theo giá bán lẻ điện để phục vụ mục đích sinh hoạt.

Trong thời gian tiếp theo, Tổng công ty Điện lực TP HCM duy trì phối hợp chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền và hướng dẫn việc thực hiện giá bán điện của các chủ nhà trọ. Thực hiện niêm yết công khai biểu giá bán điện tại các khu nhà cho thuê, tại các điểm tập trung dân cư, nơi tiếp dân của UBND quận, huyện, phường, xã, thị trấn và các ban điều hành khu phố, tổ dân phố, các khu chế xuất và khu công nghiệp. Thường xuyên phối hợp với cơ quan quản lý Nhà nước, Sở Công Thương giám sát việc bảo đảm cho người thuê nhà được hưởng giá bán lẻ điện sinh hoạt đúng quy định. Tổng công ty Điện lực TP HCM cũng rất mong muốn và kêu gọi các chủ nhà trọ cùng chung tay với ngành điện, đăng ký cho người thuê nhà được hưởng giá điện đúng quy định, góp phần giảm bớt khó khăn cho người ở trọ, nhất là trong thời điểm dịch bệnh kéo dài như hiện nay.