Ra mắt sách “Tổ quốc nơi đầu sóng” khắc hoạ hình ảnh cảnh sát biển Việt Nam


Ngày 21-1, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam đã tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động phối hợp sáng tác văn học về cảnh sát biển Việt Nam và ra mắt sách “Tổ quốc nơi đầu sóng“.

Theo Thiếu tướng Bùi Quốc Oai, Chính ủy Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, lực lượng Cảnh sát biển Việt nam được thành lập ngày 28-8-1998, là một lực lượng mới được thành lập, hình ảnh “anh bộ đội Cụ Hồ, người chiến sĩ cảnh sát biển”, trong những năm gần đây đã được khắc họa thông qua nhiều loại hình tuyên truyền về hình ảnh, kết quả thực hiện chức năng nhiệm vụ Cảnh sát biển Việt Nam.

Qua đó, mang lại nhiều tình cảm tốt đẹp, nhận được sự đồng tình ủng hộ rất lớn của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các tầng lớp nhân dân và kiều bào ta ở nước ngoài về phương hướng xây dựng Cảnh sát biển Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.

Ra mắt sách Tổ quốc nơi đầu sóng khắc hoạ hình ảnh cảnh sát biển Việt Nam - Ảnh 1.

Thiếu tướng Bùi Quốc Oai, Chính ủy Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, phát biểu tại hội nghị

“Đúng như lời Nhà văn Vũ Đảm đã nói trong lời tựa cuốn sách “Tổ quốc nơi đầu sóng”, hình ảnh những con tàu của cảnh sát biển mưu trí, dũng cảm, chống chọi lại hàng trăm con tàu của Trung Quốc trong chiến dịch đẩy lùi giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt nam; hình ảnh những con tàu của cảnh sát biển bao vây bắt sống 11 tên cướp biển quốc tế nguy hiểm… đã neo lại không chỉ trong tâm trí các nhà văn, nhà thơ, mà cả chúng tôi, những người đồng đội sự cảm phục sâu sắc”- Thiếu tướng Bùi Quốc Oai nhấn mạnh.

Về nội dung cuốn sách “Tổ quốc nơi đầu sóng” ra mắt hôm nay, Thiếu tướng Bùi Quốc Oai cho biết đây là lần đầu tiên có một cuốn sách khắc họa khá đầy đủ chân dung của người chiến sĩ cảnh sát biển trên nhiều khía cạnh. Đây là kết quả của sự lao động nghiêm túc của các nhà văn, nhà thơ, nhà báo, là cuốn sách hay, là món ăn tinh thần đầy ý nghĩa, xứng đáng là cuốn sách để đầu giường của mỗi cán bộ, chiến sĩ cảnh sát biển, nhất là trên các chuyến đi biển xa, dài ngày…

Cuốn sách sẽ góp thêm sức mạnh cho cán bộ, chiến sĩ cảnh sát biển tiếp tục phát huy truyền thống kiên quyết, dũng cảm khắc phục khó khăn, đoàn kết hiệp đồng, giữ nghiêm pháp luật, nỗ lực vượt lên để hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Chính ủy Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam Bùi Quốc Oai nhấn mạnh thời gian tới, trước tình hình thế giới, khu vực diễn biến phức tạp, nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo đặt ra với lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam là rất nặng nề.

Ra mắt sách Tổ quốc nơi đầu sóng khắc hoạ hình ảnh cảnh sát biển Việt Nam - Ảnh 2.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, mong muốn lực lượng cảnh sát biển tiếp tục tạo điều kiện cho các nhà văn, nhà thơ đi thực tế để có thêm tư liệu sáng tác

“Trong xu thế chung của thế giới, khu vực là giải quyết các tranh chấp về chủ quyền biển đảo bằng biện pháp hòa bình, trước yêu cầu nhiệm vụ được quy định trong Luật Cảnh sát biển, cán bộ, chiến sĩ của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam sẽ là những người hàng ngày, hàng giờ trực tiếp đấu tranh với các hành vi vi phạm chủ quyền, an ninh trên biển, trực tiếp đối mặt với những khó khăn, thách thức trường trực trên biển hôm nay và cả trong tương lai”- Thiếu tướng Bùi Quốc Oai nói.

Chính vì vậy, Thiếu tướng Bùi Quốc Oai cho rằng các nhà văn, nhà thơ, nhà báo sẽ là người trực tiếp kết nối hoạt động của cảnh sát biển với xã hội, để mọi người hiểu hơn, chia sẻ kịp thời hơn những khó khăn, thử thách, những gian nan, vất vả của người chiến sĩ cảnh sát biển.

Thiếu tướng Bùi Quốc Oai đánh giá cao sự phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ giữa Bộ Tư lệnh cảnh sát biển Việt Nam với Hội Nhà văn Việt Nam, Trung tâm viết văn Nguyễn Du trong xây dựng kế hoạch, tổ chức, triển khai thực hiện hiệu quả chương trình phối hợp sáng tác văn học, nghệ thuật về đề tài Cảnh sát biển Việt Nam.

Tại hội nghị, nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, cảm ơn các đơn vị thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát Biển Việt Nam tạo điều kiện cho các nhà văn thực tế để có tư liệu sáng tác. Trong một thời gian ngắn đã có sản phẩm bước đầu, ghi chép lại vẻ đẹp của các chiến sĩ Cảnh sát biển Việt Nam.

Ra mắt sách Tổ quốc nơi đầu sóng khắc hoạ hình ảnh cảnh sát biển Việt Nam - Ảnh 3.

Sách “Tổ quốc nơi đầu sóng” ra mắt ngày 21-1

“Vừa xuất hiện chưa lâu so với lịch sử quân đội nhân dân Việt Nam, nhưng lực lượng cảnh sát biển đã ghi tạc dấu ấn vào tâm khảm nhân dân, quên mình xả thân vì tổ quốc, bảo vệ tổ quốc, nhân dân”- Nhà thơ Trần Đăng Khoa chia sẻ.

Theo Nhà thơ Trần Đăng Khoa, cuốn sách “Tổ quốc nơi đầu sóng” đã được ra đời, nhưng chỉ mới là những ghi chép ban đầu về lực lượng cảnh sát biển. Nhà thơ mong muốn Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện cho các tác giả được đi thực tế quá trình tuần tra, kiểm soát, đấu tranh, trấn áp với các hành vi vi phạm trên biển, từ đó có thêm tư liệu sáng tác. “Khi thành tích, vẻ đẹp được các nhà văn, nhà thơ đưa vào tác phẩm thì sẽ có sức sống vĩnh cửu”- Nhà thơ Trần Đăng Khoa nhấn mạnh.