Phụ nữ lớn tuổi tiêu thụ kháng sinh lâu dài tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch


Lạm dụng kháng sinh nhiều nguy hại sức khỏe

Chia sẻ trên Tạp chí Kiểm soát Sức khỏe Tim Mạch châu Âu, Giáo sư Lu Qi nói rằng, một lý do khiến việc sử dụng kháng sinh có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch là do kháng sinh làm thay đổi sự cân bằng môi trường vi mô trong ruột, tiêu diệt vi khuẩn probiotic “tốt”, làm tăng tỷ lệ nhiễm vi rút, vi khuẩn hoặc các vi sinh vật khác có thể gây bệnh.

“Sử dụng kháng sinh có liên quan đến sự cân bằng của hệ vi sinh vật trong ruột. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra mối liên hệ giữa sự thay đổi môi trường vi sinh vật của ruột, với chứng viêm và tình trạng thu hẹp các mạch máu, đột quỵ và bệnh tim”, ông Lu Qi nói.

Các chuyên gia đã nghiên cứu 36.429 phụ nữ, tính luôn cả các yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả như tuổi tác, chủng tộc, giới tính, chế độ ăn uống và lối sống, lý do sử dụng kháng sinh, thừa cân hoặc béo phì, các bệnh khác và thời gian sử dụng thuốc.

Kết quả cho thấy, phụ nữ trên 60 tuổi sử dụng kháng sinh trong thời gian hai tháng trở lên có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn 32%, so với những phụ nữ không sử dụng kháng sinh.

Tiến sĩ Yoriko Heianza nói: “Bằng cách điều tra thời gian sử dụng kháng sinh trong các giai đoạn trưởng thành khác nhau, chúng tôi đã tìm thấy mối liên quan giữa việc sử dụng kháng sinh lâu dài ở tuổi trung niên, với nguy cơ mắc đột quỵ và bệnh tim trong 8 năm sau đó”.

Những lý do phổ biến nhất mà nhóm người khảo sát sử dụng kháng sinh là dùng để điều trị nhiễm trùng đường hô hấp, nhiễm trùng đường tiết niệu và các vấn đề về răng miệng.

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy, chỉ nên sử dụng kháng sinh khi thực sự cần thiết, tránh lạm dụng về lâu dài, thời gian sử dụng kháng sinh càng được rút ngắn càng tốt”, Giáo sư Lu Qi nói.

Let’s block ads! (Why?)

Leave a Reply

Your email address will not be published.