Pháp mở cuộc điều tra 21 HLV cưỡng hiếp, lạm dụng nữ VĐV | Thể thao khác


AFP dẫn tuyên bố của văn phòng công tố ở thủ đô nước Pháp cho biết, cuộc điều tra cũng sẽ nhằm mục đích xác định những nạn nhân tiềm năng khác hoặc những kẻ bị cáo buộc lạm dụng, sau khi một số nữ VĐV trượt băng được đứng lên tố cáo sau tiết lộ của cựu nữ VĐV từng giành huy chương Olympic, Sarah Abitbol.


Pháp mở cuộc điều tra 21 HLV cưỡng hiếp, lạm dụng nữ VĐV - ảnh 1

Gilles Beyer, một trong những HLV nổi tiếng thể thao Pháp, bị cáo buộc tấn công tình dục nữ VĐV

Trong một cuốn sách được xuất bản vào tháng 1, Abitbol cáo buộc HLV cũ là Gilles Beyer đã cưỡng hiếp cô từ năm 1990 đến 1992 khi cô ở độ tuổi từ 15 đến 17. Beyer, người quản lý đội trượt băng nghệ thuật quốc gia Pháp, đã bị cách chức sau cuộc điều tra của bộ thể thao vào năm 2000 nhưng được phép tiếp tục huấn luyện ở cấp CLB.

Didier Gailhaguet, Chủ tịch Liên đoàn thể thao trên băng của Pháp (FFSG) trong hơn 20 năm, đã bị buộc phải từ chức vài tuần sau khi tố cáo của Abitbol được công khai, mặc dù quan chức này khẳng định rằng mình không biết về bất kỳ sự lạm dụng nào.

Tuy nhiên, tháng trước, Bộ Thể thao Pháp tuyên bố rằng, sau cuộc điều tra riêng và thẩm vấn hàng chục người đã phát hiện ra bằng chứng chống lại 21 HLV. Hơn một nửa trong số này bị cáo buộc quấy rối tình dục và những người khác là “bạo lực thể chất hoặc lời nói”.


Pháp mở cuộc điều tra 21 HLV cưỡng hiếp, lạm dụng nữ VĐV - ảnh 2

Ông Didier Gailhaguet đã phải từ chức chủ tịch Liên đoàn thể thao trên băng của Pháp

Cuộc điều tra cũng lộ những “mảng tối” trong điều hành của FFSG, với “sự tập trung quyền lực vào một số nhà quản lý” dẫn đến sự bao che cho những bê bối nói trên. Cựu VĐV trượt băng Nathalie Pechalat của Pháp, người được bầu làm chủ tịch của FFSG vào tháng 3, đã hoan nghênh hành động mới nhất liên quan đến vụ việc khi nhấn mạnh: “Đó là một dấu hiệu tốt. Chính bằng cách đặt sự nghi ngờ, và làm cho mọi người biết rằng có thể có những hành vi bị trừng phạt mà chúng ta có thể đấu tranh chống lại bạo lực trong thể thao”.