Nhiều bất cập trong phân phối vắc xin ở Mỹ


Nhiều bất cập trong phân phối vắc xin ở Mỹ - Ảnh 1.

Hàng dài ô tô xếp hàng chờ tiêm vắc xin COVID-19 tại một điểm tiêm chủng ở một cánh đồng tại thành phố Poplar Bluff, bang Missouri, Mỹ vào ngày 22-1-2021 – Ảnh: AP

Trong một số trường hợp, những phàn nàn về cách phân phối vắc xin mang tính đảng phái, theo Hãng tin AP ngày 1-3.

Tại bang Oregon, các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa phàn nàn về kế hoạch vắc xin của thống đốc Kate Brown, thành viên Đảng Dân chủ, liên quan đến phân phối vắc xin ở nông thôn.

Ở ngoại ô bang New York, các quan chức y tế công cộng ở các quận nông thôn phàn nàn về sự chênh lệch trong phân phối vắc xin. Ở Bắc Carolina. Các nhà lập pháp vùng nông thôn cho rằng các trung tâm vắc xin ở các thành phố lớn của bang đã được chia quá nhiều liều vắc xin.

Trong khi đó, ở bang Tennessee, Missouri và Alabama, vốn có số lượng nhân viên y tế lớn nhất trong các bang của Mỹ, người lớn tuổi ở thành thị phải đặt lịch hẹn tiêm chủng trước hàng giờ.

“Đây thực sự là một thiếu sót. Lý tưởng nhất là sự phân bổ vắc xin đáp ứng nhu cầu của người dân” – học giả Amesh Adalja, làm việc tại Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins, nhận định.

Với ít hướng dẫn chung từ chính phủ liên bang, các bang trên khắp nước Mỹ tự quyết định việc phân phối vắc xin một cách công bằng và tiếp cận các nhóm dân cư dễ tổn thương là như thế nào.

Bang Tennessee, như nhiều bang khác, phân bổ số liều vắc xin dựa trên dân số quận chứ không xem xét có bao nhiêu cư dân thuộc các nhóm ưu tiên như người cao tuổi hay nhân viên y tế.

Tuần trước, các quan chức bang Tennessee tiết lộ quận Shelby lãng phí khoảng 2.400 liều vắc xin do thông tin sai lệch và thiếu hồ sơ lưu trữ. Quận này còn tích trữ gần 30.000 liều không sử dụng trong kho. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) điều tra và kết quả là quan chức y tế hàng đầu của quận Shelby phải từ chức.

Tại bang Oregon, vấn đề này đã khiến các quan chức bang phải tạm dừng phân phối vắc xin cho một số vùng nông thôn (đã hoàn thành tiêm chủng cho nhân viên y tế) để chờ các trung tâm tiêm chủng ở thành thị hoàn thành công việc này.

Điều này đã khiến các thành viên Đảng Cộng hòa chỉ trích thống đốc bang Kate Brown, một thành viên Đảng Dân chủ, khi cho rằng bà ưu ái cho các cử tri thành thị đã bỏ phiếu bầu bà. Các lãnh đạo y tế công cộng ở quận Morrow, một vùng nông thôn ở đông bắc Oregon có tỉ lệ nhiễm COVID-19 cao, cho biết họ phải tạm ngưng tiêm chủng ở 2 điểm tiêm chủng vì quyết định trên của bang. Các quận nông thôn khác cũng hoãn việc tiêm vắc xin cho người cao tuổi.