‘Nài’ bán tải Chevrolet Colorado ‘quẩy’ Đồng Mô
Video: ‘Nài’ bán tải Chevrolet Colorado ‘quẩy’ Đồng Mô

Xe bán tải ngày nay không chỉ dừng lại ở chuyện “đi lại cũng sang chở hàng cũng tiện” mà còn nằm ở vận hành có mạnh mẽ, khả năng lội nước đến đâu, vượt địa hình khó nhằn thế nào… Thử thách trên cả hai địa hình đường bằng và off-road tại Đồng Mô lần này phần nào giúp Chevrolet Colorado thể hiện được “chất” bán tải Mỹ.


'Nài' bán tải Chevrolet Colorado 'quẩy' Đồng Mô - ảnh 1

Đồng Mô từ lâu trở thành sân chơi của những người mê off-road

Trước khi đến với địa hình off-road khó nhằn, tôi khởi động món “điểm tâm” với những thử thách trên đường bằng phẳng. Ngay sau khi phất cờ, lút chân ga Colorado hòng nhanh chóng đạt vận tốc 80 km/giờ theo yêu cầu của bài thử tôi phanh sát sàn để kiểm tra hành trình phanh. Chiếc bán tải Colorado tỏ ra tăng tốc tốt với động cơ có công suất 180 mã lực, hành trình phanh ngắn ổn định.


'Nài' bán tải Chevrolet Colorado 'quẩy' Đồng Mô - ảnh 2

Hành trình phanh của bán tải Colorado ngắn, ổn định

Vô lăng trợ lực điện kết hợp cùng hệ thống phân phối lực phanh điện tử EBD hoạt động tốt qua sa hình zic-zac liên tục ở tốc độ 50 km/giờ, mượt mà và cho người lái cảm giác làm chủ được khả năng vận hành của xe ngay trong tình huống bất ngờ.


'Nài' bán tải Chevrolet Colorado 'quẩy' Đồng Mô - ảnh 3

Bán tải Colorado tỏ ra linh hoạt trong bài chạy zíc-zắc

Tiếp đó, trải nghiệm tính năng cảnh báo va chạm sớm. “Giả vờ” mất tập trung, thẳng lái, giữ đều ga ở tốc độ 60 km/giờ xe liên tục hiện thị cảnh báo khi tiến gần tới mô hình ô tô phía trước “buộc” tôi phải đánh lái tránh vật cản. Tất nhiên, với một chiếc bán tải có sức kéo lớn như Colorado, bài thử kéo xe container có tổng trọng lượng 27 tấn không quá khó khăn.


'Nài' bán tải Chevrolet Colorado 'quẩy' Đồng Mô - ảnh 4

Bán tải Colorado kéo xe container nặng 27 tấn

Hoàn thành những bài thử trên đường bằng phẳng nhằm thử tính năng hỗ trợ an toàn của xe, tôi đến với “món chính” với sa hình off-road thử thách khả năng vận hành của Colorado. Tất nhiên, kỹ năng lái xe của tài xế cũng đóng vai trò rất quan trọng. Chuyển sang chế độ 2 cầu chậm, chiếc bán tải lầm lũi tiến vào địa hình off-road.


'Nài' bán tải Chevrolet Colorado 'quẩy' Đồng Mô - ảnh 5

Cung đường lầy lội cũng là thử thách không nhỏ với các tay lái

Thử thách đầu tiên chính là 2 gờ cao liên tiếp đang nhầy nhụa bởi cơn mưa lớn đêm trước, giữ đều ga ở tốc độ vừa phải không khó khăn để tôi cùng chiếc Colorado leo gờ cao đầu tiên. Ngay khi bánh xe trước vượt dốc, thúc nhẹ ga lấy đà xe hoàn toàn vượt gờ đầu tiên và sẵn đà qua gờ cao tiếp theo dễ dàng. Ngay lập tức tôi phải nhả chân ga đánh lái để tránh khúc cua nhẹ ngay phía trước với 2 gốc cây lớn chỉ để lại khoảng trống vừa thân xe. Ở bài thử này nếu người lái không cẩn thận xe rất dễ bị kẹt lại giữa hai gờ cao hoặc lao vào gốc cây phía trước.


'Nài' bán tải Chevrolet Colorado 'quẩy' Đồng Mô - ảnh 6

Chỉ một sai lầm có thể khiến xe nằm lại trong sình lầy

Nguyên tắc đều ga hạn chế tăng tốc đột ngột hay phanh gấp tiếp tục được duy trì để đảm bảo không bị sa lầy. Tất nhiên, trước mỗi khúc cua gấp đều phải giảm ga hết lái trước khi duy trì tốc độ trở lại. Khó khăn tiếp theo chính là đoạn đường bùn lầy, tôi phải canh bánh xe đúng vào vệt xe trước để lại, thả lỏng vô lăng hạn chế đánh lái, xe dễ dàng vượt qua bài thử này.


'Nài' bán tải Chevrolet Colorado 'quẩy' Đồng Mô - ảnh 7

Dốc bập bênh thử sức khung gầm, hệ thống treo, giảm xóc xe

Ngoài ra, bài đổ dốc trơn, leo dốc đá tảng, đi địa hình bập bênh cũng là một thử thách đối với người lái và bán tải Colorado. Với khung gầm mới vững chắc hơn, hệ thống treo, giảm xóc cải tiến cùng khoảng sáng gầm xe 216 mm, góc tới 27,3 độ, góc thoát 23,2 độ không khó để xe vượt qua bài thử này.


'Nài' bán tải Chevrolet Colorado 'quẩy' Đồng Mô - ảnh 8

Lên dốc cao hay đỗ dốc luôn phải giữ thẳng lái song song với đường tránh bị lật

Tất nhiên, những tính năng công nghệ trang bị trên bán tải Colorado như hệ thống cân bằng điện tử ESC, kiểm soát lực kéo, hỗ trợ khởi hành ngang dốc, xuống dốc và động cơ có công suất 180 mã lực, mô men xoắn 440 Nm, dẫn động 4 bánh cũng góp phần không nhỏ vào việc tăng cường khả năng off-road cho chiếc bán tải đến từ Mỹ. Việc còn lại của người lái sẽ nhẹ nhàng hơn nhiều chủ yếu nắm vững các quy tắc chạy trên từng loại địa hình cơ bản mà vấn vô lăng đúng hướng, điều tiết chân ga đúng lúc, đánh lái đúng chỗ mà thôi.