Khởi tố vụ án làm lây lan dịch Covid-19 ở Đắk Lắk


Tối 21-7, Thượng tá Bùi Trọng Tuấn – Trưởng Công an TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) – cho biết Cơ quan CSĐT Công an TP Buôn Ma Thuột đã khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người.

Khởi tố vụ án làm lây lan dịch Covid-19 ở Đắk Lắk - Ảnh 1.

Một khu phố bị phong tỏa liên quan đến ca bệnh N.T.H.

“Hiện Cơ quan CSĐT mới khởi tố vụ án, quá trình điều tra xác định cá nhân nào vi phạm pháp luật thì thực hiện khởi tố bị can” – Thượng tá Tuấn nói.

Theo thông tin ban đầu, khuya 10-7, ông N.T.H. (SN 1985) – nhân viên Văn phòng nhà xe Tiến Oanh (143 Hai Bà Trưng, TP Buôn Ma Thuột) đi từ quận Tân Bình (TP HCM) về tỉnh Đắk Lắk. Rạng sáng 11-7, ông H. về đến Văn phòng nhà xe Tiến Oanh và không thực hiện các quy định về phòng chống dịch bệnh mà đi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người. Trong đó có hàng loạt bệnh viện, ngân hàng, quán nhậu.

Đến ngày 17-7, ông H. tới Bệnh viện Đa khoa TP Buôn Ma Thuột test nhanh và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Ngay sau đó, ngành y tế lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR, khẳng định dương tính với SARS-CoV-2. Vào thời điểm này, ông H. vẫn khai báo không trung thực nên cơ quan chức năng không xác định được nguồn lây nhiễm, gây khó khăn cho công tác truy vết.

Đến nay đã có hơn 100 trường hợp F1 và hàng trăm F2 liên quan ông H. Trong đó, có 13 trường hợp F1 đã dương tính với SARS-CoV-2. Ngoài ra, UBND TP cũng đã buộc phải phong tỏa hàng chục địa điểm, khu dân cư mà ca bệnh thường xuyên lui tới.


Cao Nguyên