Học sinh trở lại trường trong điều kiện bình thường mới


Tại Trường Tiểu học Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm) từng có 1 học sinh lớp 3 mắc Covid-19, các thầy cô giáo, cán bộ, nhân viên đã hoàn thành nốt công đoạn cuối của việc phun khử khuẩn, tổng vệ sinh toàn bộ khuôn viên trường. Cô Nguyễn Thị Tuyết Lan, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết thay vì duy trì 19 lớp bán trú như thường lệ, nhà trường sẽ tổ chức thành 26 phòng để bảo đảm khoảng cách an toàn phòng dịch. Học sinh sẽ được kiểm tra thân nhiệt lần thứ nhất tại cổng trường, khi đến lớp sẽ được yêu cầu rửa tay khử khuẩn và kiểm tra thân nhiệt một lần nữa.

TS Nguyễn Thị Thu Anh, Hiệu trưởng Trường THCS-THPT Nguyễn Tất Thành (quận Cầu Giấy), cũng khẳng định nhà trường đã tổ chức phun khử khuẩn và tổng vệ sinh toàn trường; đồng thời chuẩn bị cơ sở vật chất, thiết bị y tế phòng chống dịch cần thiết; bố trí phòng cách ly tạm thời và trực y tế 100% các buổi học. Nhà trường cũng tổ chức đo thân nhiệt cho học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên ngay tại cổng trường…

Học sinh trở lại trường trong điều kiện bình thường mới - Ảnh 1.

Học sinh Trường THCS Đống Đa (quận Bình Thạnh, TP HCM) đeo khẩu trang ngay cả lúc vào lớp, viết tờ khai y tế vào sáng 1-3 Ảnh: NGUYỄN THUẬN

Cùng ngày, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Hoàn Kiếm Đinh Hồng Phong đi kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các trường học trên địa bàn. Ông Phong ghi nhận các trường chuẩn bị tốt công tác phòng dịch để học sinh quay lại trường.

Trong khi đó, nhiều tỉnh, thành trong cả nước như TP HCM, Gia Lai, Tây Ninh, Đồng Nai, Phú Yên, Điện Biên, Bắc Ninh, Tây Ninh… đã cho học sinh trở lại trường từ ngày 1-3, trong niềm vui của các em và sự nhẹ nhõm của các bậc phụ huynh.

Tại TP HCM, các biện pháp phòng chống dịch được các trường tuân thủ nghiêm ngặt. Cô Nguyễn Ngọc Khánh Vân, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Gia Định (quận Bình Thạnh), thông tin trong ngày học đầu tiên, giáo viên chủ nhiệm đã hướng dẫn học sinh những phương pháp phòng chống dịch Covid-19 và yêu cầu các em nghiêm túc thực hiện.

Theo thầy Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du (quận 10), ngày đầu học tập trung lại trường chỉ vắng 5 em. Trước khi vào lớp, học sinh được phân luồng, đo nhiệt độ, xịt nước rửa tay khử khuẩn. Trong buổi sinh hoạt dưới cờ đầu tuần, nhà trường đã tổ chức chuyên đề “Yêu mình để yêu đời”, trong đó lồng ghép 2 nội dung gồm thông tin phòng dịch Covid-19 và vận động quyên góp quỹ “Triệu trái tim một tấm lòng”. Học sinh tham gia nhiệt tình và sôi nổi, nhiều em chia sẻ trước trường về niềm vui khi được đi học lại.