Học sinh đi học lại: Không để hụt kiến thức


Trường học tại TP HCM tiến hành rà soát lại kiến thức sau 2 tuần học trên internet để nắm được mức độ tiếp thu bài mới của học sinh (HS). Từ đó, xây dựng kế hoạch ôn tập, củng cố hoặc dạy lại cho những HS tiếp thu kém, không tham gia học trực tuyến. Việc này để bảo đảm HS không bị hổng kiến thức khi học trực tuyến.

Dạy bài mới kết hợp ôn tập

Trong 2 tuần học trực tuyến sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán, HS Trường THPT Nguyễn Hiền (quận 11) tham gia hơn 90%, trong đó HS lớp 12 tham gia đông đủ, tích cực. Nhà trường triển khai 9 môn học để dạy trực tuyến: toán, văn, lý, hóa, sinh, tiếng Anh qua phần mềm K12 của Viettel, các môn còn lại HS sẽ được gửi bài qua internet để tự học.

Theo thầy Vũ Phạm Nghĩa, phó hiệu trưởng trường này, vì lượng HS tham gia học trực tuyến tương đối đầy đủ nên việc ôn tập kiến thức khi các em quay lại trường cũng không nặng nề. Nhà trường sẽ cho ôn tập những bài đã học trong 2 tuần học trực tuyến vào buổi chiều các ngày thứ hai – tư – sáu, theo đúng lịch học. Buổi sáng, HS vẫn tiếp tục học bài mới vì thời gian học không còn nhiều.

Học sinh đi học lại: Không để hụt kiến thức - Ảnh 1.

Học sinh được phát khẩu trang, nước rửa tay khi quay lại trường học sau kỳ nghỉ dài vì dịch Covid-19

Giáo viên sẽ tổ chức ôn tập theo chủ đề, trong lúc giảng bài mới, thầy cô có thể lồng ghép những kiến thức cũ. Khi học trực tiếp, trường sẽ có những bài kiểm tra thường xuyên theo quy định.

“Trường sẽ tiến hành ôn tập tất cả kiến thức đã dạy trực tuyến, không kiểm tra đánh giá trong thời gian này vì các em chỉ học trực tuyến khoảng 10 ngày, số lượng bài học không nhiều. Kiểm tra đánh giá chỉ làm HS áp lực chứ không thể củng cố kiến thức” – thầy Nghĩa thông tin.

Cô Nguyễn Thị Sơn Hà, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Tân Tạo A (quận Bình Tân), cho biết trong thời gian học trực tuyến, những HS không có thiết bị hoặc quên, chưa nắm kiến thức, trường sẽ có kế hoạch ôn tập cho từng em. Giáo viên đã báo cáo tình hình lớp học trực tuyến mỗi ngày, em nào nắm được kiến thức, em nào chưa nên trường không làm kiểm tra đánh giá. Thứ bảy tuần này họp chuyên môn, giáo viên sẽ báo cáo về nội dung kế hoạch ôn tập cụ thể. Một số HS tiếp thu chậm thì sẽ có kế hoạch phụ đạo bổ sung. Bên cạnh đó, nhà trường sử dụng buổi 2 để ôn tập, củng cố, luyện tập thêm cho tất cả HS.

Tại Trường THPT Gò Vấp (quận Gò Vấp), giáo viên sử dụng Zalo, Facebook, Viber, Gmail, Zoom… để dạy học và ra bài tập với lượng HS tham gia gần 100%. Tuy nhiên, thầy Phan Hồ Hải, hiệu trưởng nhà trường, cho rằng đây chỉ là giải pháp tạm thời, không hiệu quả như học trực tiếp, có nhiều HS chỉ điểm danh chứ không chú tâm học. Vì vậy, khi HS quay lại trường học sẽ ôn tập lại chương trình trong lúc học trực tuyến.

Thầy Hải cho biết thực tế sẽ có nhiều HS bị hụt kiến thức khi học trực tuyến, nếu cứ dạy tiếp bài mới mà không ôn tập lại sẽ khiến các em mất luôn phần kiến thức đó. Khi đi học lại bắt buộc phải ôn tập trong 2 tuần, buổi sáng học bài mới, buổi chiều ôn tập. Sau đó có bài kiểm tra nhanh, xem kiến thức của các em yếu chỗ nào, tổ bộ môn sẽ xây dựng kế hoạch để ôn thêm.

“Giáo viên chịu trách nhiệm lớp nào sẽ đưa ra bài kiểm tra phù hợp với lớp đó, lấy điểm 15 phút, thông qua đó, kiểm tra kiến thức hổng cỡ nào rồi thống nhất chương trình ôn tập. Ôn tập sẽ chú trọng khái quát kiến thức trọng tâm” – thầy Hải nói.

Ôn tập cho học sinh lớp 1

Vì HS lớp 1 chưa thể tự tương tác với giáo viên qua trực tuyến nên các em chỉ nhận bài tập, làm xong, phụ huynh sẽ gửi cho giáo viên nên khi đi học trực tiếp, HS khối lớp này cũng cần được ôn tập kiến thức, những bài tập đã thực hiện.

Cô Trần Thảo Nguyên, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Đức Cảnh (quận 5), cho biết khi đi học lại, HS lớp 1 của trường này sẽ được ôn tập toán và tiếng Việt. HS lớp 1 chủ yếu là học đọc, viết nên những em đọc chậm sẽ được giáo viên rèn lại. Giáo viên cũng dạy các em môn toán theo chuyên đề đúng chương trình học, không nặng nề. Cô Nguyên đánh giá đợt học trực tuyến này, HS lớp 1 đã tham gia nhiều, có ý thức hơn và tiếp cận rất tốt. Khi giáo viên ra bài tập, phụ huynh cũng thực hiện nhanh chóng, quay video HS làm bài gửi cho giáo viên.

Đối với những khối lớp còn lại, nhà trường cố gắng ôn tập kiến thức trong 1 tuần, vì trong quá trình học trực tuyến, giáo viên cũng dạy xen kẽ vừa học bài mới vừa ôn tập. Đến cuối tháng 3, trường sẽ tổng kết lại và gửi nhận xét tình hình học tập của từng em trong 2 tuần học trực tuyến và học trực tiếp cho phụ huynh.

Cô Thanh Loan, giáo viên tiểu học quận Bình Tân, nhận định bài học của lớp 1 không nhiều nhưng có những phẩm chất, kỹ năng các em cần được học thông qua những bài học mà khi các em làm bài tập trực tuyến thì không thể rèn luyện được nên giáo viên cần ôn tập lại với HS qua những tiết học trên lớp. 

Giáo viên chủ động điều chỉnh nội dung ôn tập

Theo một cán bộ Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM, sở này sẽ không có hướng dẫn cụ thể kế hoạch ôn tập, tùy vào tình hình từng lớp, giáo viên có thể đưa ra phương án ôn tập hiệu quả. Những phần chưa được, nhà trường sẽ bổ sung hoàn chỉnh. Tùy theo kế hoạch dạy học trên internet của từng giáo viên sẽ quyết định hình thức khi đi học lại, thầy cô đó sẽ làm tiếp cái gì nên cách thức ôn tập rất đa dạng, không thể buộc tất cả phải ôn tập.