Hoa hậu Hòa bình Myanmar bị truy nã


Miss Grand Myanmar, Han Lay, bị quân đội phát lệnh bắt giữ sau khi cô phát biểu về vấn đề bạo động của đất nước và kêu gọi quốc tế trợ giúp tại cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Quốc tế.

Trang Nikkei Asia đưa tin sáng 8/4, Han Lay bị đưa vào danh sách truy nã gồm 100 nghệ sĩ và người nổi tiếng tại Myanmar. Chính quyền quân sự Myanmar phát lệnh truy nã và bắt giữ những nhân vật nổi tiếng này với cáo buộc họ đã kích động các cuộc biểu tình phản đối cuộc đảo chính, ảnh hưởng đến sự ổn định của đất nước.

Hoa hậu Hòa bình Myanmar Han Lay.

Hoa hậu Hòa bình Myanmar Han Lay.

Tài khoản Facebook của Myanmar Celebrity TV Club (chuyên trang tin tức ở Myanmar) cũng thông báo Han Lay bị truy nã theo điều luật của của chính quyền quân sự nước này. Tất cả những người liên quan đến việc cử Han Lay đi thi Miss Grand International sẽ bị xử lý và người thân của cô không được rời đất nước.

Lệnh bắt giữ diễn ra sau khi Hoa hậu Hòa bình Myanmar chia sẻ về tình trạng bạo động tại đất nước cô trên sân khấu chung kết Miss Grand International tối 26/3 – cuộc thi hướng tới thông điệp Chấm dứt chiến tranh và bạo lực. Cô bị quy là đã sử dụng cuộc thi sắc đẹp quốc tế để lên tiếng phản đối chính quyền.

Han Lay tại cuộc thi.

Han Lay tại cuộc thi Miss Grand International 2021 tổ chức tại Thái Lan hồi tháng 3.

Tại cuộc thi này, Han Lay nghẹn ngào cầu xin quốc tế hãy giúp đỡ đất nước cô giải quyết xung đột để không còn cảnh người dân phải chết trên đường phố. “Trong khi tôi đang đứng trên sân khấu này, hơn 100 người đã chết. Tôi rất đau buồn vì những mất mát này. Những người ở Myanmar đổ xuống đường phố để đấu tranh vì dân chủ. Tôi cũng muốn nhìn thấy dân chủ ở đất nước của mình. Xin hãy giúp đỡ Myanmar. Chúng tôi cần sự giúp đỡ khẩn cấp của quốc tế ngay bây giờ”, Han Lay phát biểu trong nước mắt. Sau đó, cô hát ca khúc Heal the World của Michael Jackson và nhận được những tràng pháo tay ủng hộ của khán giả.

Hoa hậu Hòa bình Myanmar chia sẻ về bạo động tại quê nhà