Hải Dương tổng phản công dập COVID-19


Hải Dương tổng phản công dập COVID-19 - Ảnh 1.

Hải Dương lập các tổ COVID-19 cộng đồng và mở chiến dịch tổng tiến công dập COVID-19 trong tuần tới – Ảnh: T.THẮNG

“Hơn một tuần tới là giai đoạn tổng phản công, tổng tiến công và đóng vai trò quyết định đến sự thành công của chiến dịch dập dịch. Cả hệ thống chính trị cần phải nhanh hơn nữa, quyết liệt hơn nữa, chạy đua với thời gian, tận dụng từng phút, từng giờ để chạy nhanh hơn dịch.

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương PHẠM XUÂN THĂNG

Trước những diễn biến mới của dịch, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tại 2 địa phương trên tiếp tục họp khẩn để thống nhất phương án dập dịch trên địa bàn.

Hải Dương vào tuần lễ quyết định

Đây là yêu cầu được ông Phạm Xuân Thăng – bí thư Tỉnh ủy Hải Dương – đặt ra tại cuộc họp thường trực Tỉnh ủy Hải Dương ngày 22-2, để cho ý kiến về kế hoạch xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng và các vấn đề liên quan đến dịch bệnh.

Theo kế hoạch xét nghiệm từ Sở Y tế tỉnh Hải Dương, việc xét nghiệm trên diện rộng nhằm đánh giá vùng nguy cơ, góp phần thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch hiệu quả vừa phát triển kinh tế.

Ngành y tế sẽ tập trung toàn lực bảo đảm việc lấy mẫu và xét nghiệm đúng kế hoạch, 100% trường hợp nguy cơ cao được xét nghiệm, chia các nhóm có nguy cơ cao gồm Chí Linh, Cẩm Giàng, Kim Thành và TP Hải Dương; nhóm có nguy cơ gồm Kinh Môn, Nam Sách và Bình Giang; nhóm nguy cơ thấp gồm Ninh Giang, Thanh Hà, Tứ Kỳ, Gia Lộc và Thanh Miện.

Ngoài ra, sẽ xét nghiệm đối với người trong các doanh nghiệp. Dự kiến trong 3 nhóm và doanh nghiệp trên sẽ lấy 162.000 mẫu. Xét nghiệm hiện nay tại Hải Dương đã đạt 80.000 mẫu gộp/ngày đêm nhưng vẫn cần tiếp tục nâng công suất.

Tại cuộc họp, PGS.TS Trần Như Dương – phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, tổ trưởng tổ chuyên gia của Bộ Y tế tại Hải Dương – cho biết 83,3% số bệnh nhân trong cả nước (chủ yếu ở TP Chí Linh) không có triệu chứng nên việc giám sát ở cơ sở hết sức cần thiết, mặc dù Hải Dương đã phải trả giá đắt do ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế – xã hội.

“Đây là giai đoạn tổng phản công nên cần thiết phải lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp ho, sốt trong cộng đồng, không được bỏ sót bất kỳ người nào. Trong vòng một tuần gần đây, phát hiện 6 người trong cộng đồng có triệu chứng điển hình của COVID-19 nhưng không được phát hiện kịp thời và khi xét nghiệm đều dương tính.

Có trường hợp nằm trong cộng đồng 10 ngày, lây cho nhiều người nhưng không ai được phát hiện. Vì vậy, tổ COVID-19 cộng đồng là cực kỳ quan trọng” – ông Dương nhấn mạnh.

Thống nhất đánh giá về tầm quan trọng của tổ COVID-19 cộng đồng, bí thư Tỉnh ủy Hải Dương yêu cầu thiết lập ngay buổi họp trực tuyến với các huyện, thị xã, TP để trực tiếp chỉ đạo về hoạt động của tổ COVID-19 cộng đồng. Ông Thăng cũng yêu cầu lãnh đạo huyện Kim Thành xem xét trách nhiệm khi để các ca bệnh trong cộng đồng chậm được phát hiện.

Hải Phòng khẩn trương khoanh vùng dập dịch

Trong ngày 22-2, Ban thường vụ Thành ủy Hải Phòng cũng tổ chức họp khẩn sau khi trên địa bàn ghi nhận trường hợp dương tính với COVID-19 trong cộng đồng nhờ xét nghiệm diện rộng để sàng lọc, phát hiện người nhiễm tại cơ sở y tế và cộng đồng.

Lực lượng chức năng đã phong tỏa thôn 4, xã Hoàng Động, phun khử khuẩn, điều tra dịch tễ hộ gia đình của bệnh nhân, Bệnh viện Giao thông vận tải Hải Phòng, – nơi bệnh nhân làm việc, cũng được phong tỏa, ngừng hoạt động tiếp đón bệnh nhân và phun khử khuẩn.

Cơ quan chức năng cũng lập danh sách nhân viên y tế, bệnh nhân tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19 để đưa đi cách ly tập trung, lập danh sách bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đã đến khám và điều trị tại Bệnh viện Giao thông vận tải từ ngày 6-2 trở lại đây để gửi cho các địa phương thực hiện rà soát F1, F2.

Ông Lê Văn Thành – bí thư Thành ủy TP Hải Phòng – chỉ đạo trước mắt phong tỏa các địa điểm liên quan đến hành trình của ca bệnh đã đi, đến. Yêu cầu khai báo trung thực đối với ca bệnh và những người liên quan, trên cơ sở đó tập trung cao xác định F1, F2, đề nghị Sở Y tế và Công an TP phối hợp với các đơn vị liên quan để kiểm tra, truy vết.

Ông Thành yêu cầu tăng cường kiểm soát địa bàn để kịp thời phát hiện các biến động của người dân, cho hoạt động trở lại các tổ kiểm soát phòng chống dịch bệnh tại các thôn, tổ dân phố, rà soát sức khỏe các thành viên để kịp thời điều chỉnh và phải tăng cường trách nhiệm của các thành viên.

“Chủ trương xét nghiệm sàng lọc mở rộng cho các đối tượng trong cộng đồng là hiệu quả, đề nghị ngành y tế tiếp tục bố trí lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ cán bộ công chức, các cơ quan báo chí, thành viên tổ kiểm soát dịch bệnh… và các trường hợp có nguy cơ cao để kịp thời phát hiện sớm các ca bệnh nếu có” – ông Thành yêu cầu.

Ca nhiễm ở Hải Phòng liên quan Hải Dương?

Đến 17h ngày 22-2, Hải Phòng ghi nhận 3 ca dương tính COVID-19, đã truy vết được 98 F1, 229 F2 liên quan. Cụ thể, ngoài ca bệnh là nữ điều dưỡng công tác tại Bệnh viện Giao thông vận tải Hải Phòng, ghi nhận thêm 2 ca nhiễm mới (là bạn trai và em gái của nữ điều dưỡng).

Bước đầu xác định bạn trai của nữ điều dưỡng có về huyện Cẩm Giàng, Hải Dương từ ngày 3-2, sau đó ra TP Hải Phòng. Ngày 7-2, bệnh nhân này cùng nữ điều dưỡng đi ăn uống, siêu thị và đến nhà một số người quen…

Tại tỉnh Hải Dương, đến chiều 22-2 ghi nhận 6 ca mắc COVID-19, gồm huyện Kim Thành 2 ca, thị xã Kinh Môn 2 ca, TP Chí Linh 1 ca và huyện Cẩm Giàng 1 ca. Trong đó 5 ca mắc là các trường hợp F1 đã được cách ly, chỉ có 1 ca cộng đồng ở thị xã Kinh Môn là công nhân Công ty TNHH điện tử Poyun Việt Nam.