Giá vàng hôm nay 24-1: Tăng mạnh trong tuần, vàng SJC cao kỷ lục so với thế giới

Giá vàng hôm nay 24-1: Tăng mạnh trong tuần, vàng SJC cao kỷ lục so với thế giới - Ảnh 1.

Giá vàng tiếp tục được dự báo đi lên trong tuần tới. Ảnh: Tấn Thạnh

Cuối tuần 24-1, giá vàng SJC tại TP HCM được các doanh nghiệp niêm yết mua vào 56,12 triệu đồng/lượng, bán ra 56,35 triệu đồng/lượng – giảm 50.000 đồng mỗi lượng so với hôm qua.

Chốt tuần giao dịch, mỗi lượng vàng SJC tăng thêm 100.000 đồng so với cuối tuần trước.

Giá vàng trang sức, vàng nhẫn 24K các loại cũng được niêm yết quanh 54,6 triệu đồng/lượng mua vào, 54,9 triệu đồng/lượng bán ra – thấp hơn vàng SJC khoảng 1,4 triệu đồng/lượng.

Dù thị trường vàng trong nước sắp bước vào đợt mua sắm lớn nhất trong năm nhưng sức mua đến thời điểm này không cao. Một số doanh nghiệp tiếp tục thu hẹp biên độ giá vàng trang sức xuống chỉ còn khoảng 300.000 đồng/lượng để kích thích nhu cầu giao dịch.

Giá vàng thế giới chốt tuần giao dịch ở mức 1.855 USD/ounce, tăng gần 30 USD mỗi ounce so với cuối tuần trước. Hiện giá vàng thế giới quy đổi theo tỉ giá niêm yết vào khoảng 51,8 triệu đồng/lượng, thấp hơn vàng SJC tới 4,5 triệu đồng/lượng.

Tiếp xu hướng đi lên của tuần qua, giá vàng được giới phân tích và nhà đầu tư dự báo sẽ tăng trong tuần tới, theo kết quả khảo sát của Kitco.

Cụ thể, tại cuộc khảo sát ở Phố Wall, có 15 chuyên gia phân tích thị trường tham gia trả lời, trong đó tới 60% dự đoán giá vàng sẽ tăng, 20% nói giá vàng giảm và số còn lại cho rằng kim loại quý đi ngang.

Tại cuộc khảo sát trực tuyến ở Main Street, 1.581 nhà đầu tư tham gia trả lời, trong đó cũng có tới 67% ý kiến cho rằng giá vàng đi lên, chỉ 17% người dự báo giá vàng giảm và số còn lại nói giá vàng sẽ đi ngang.

Trong tuần, có thời điểm giá vàng leo lên 1.870 USD/ounce, trước khi quay đầu giảm trở lại. Dù vậy, thị trường tiếp tục kỳ vọng vào gói kích thích kinh tế mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong tuần qua sẽ hỗ trợ giá vàng tăng trong những ngày tới.

Trên thị trường ngoại tệ, tỉ giá trung tâm cuối tuần được Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức 23.137 đồng/USD, ổn định so với cuối tuần trước. Giá USD ở các ngân hàng thương mại cũng đứng ở mức 22.985 đồng/USD mua vào, 23.165 đồng/USD bán ra, tăng 5 đồng mỗi USD so với cuối tuần trước.