Đừng nhầm sưng hạch bạch huyết sau tiêm vắc xin COVID-19 với ung thư


Đừng nhầm sưng hạch bạch huyết sau tiêm vắc xin COVID-19 với ung thư - Ảnh 1.

Hình bên trái cho thấy phần vai phải của một người đàn ông 41 tuổi với hình mũi tên trỏ vào các hạch bạch huyết cỡ bình thường ở phần nách. Hình phải cho thấy phần hạch bị sưng ở tay trái của anh (phần trỏ vào của mũi tên đứt đoạn màu vàng) và phần hạch bị sưng to (phần trở vào của các mũi tên màu vàng) ở nách – Ảnh: NYT/ ÖZÜTEMIZ ET AL., RADIOLOGY 2021

Theo báo New York Times, khi chương trình tiêm chủng vắc xin COVID-19 tiếp tục mở rộng thêm tại Mỹ, giới y tế cũng nhận thấy tình trạng bị sưng hạch bạch huyết xảy ra phổ biến hơn ở nhiều người.

Việc tiêm phòng vắc xin COVID-19 có thể gây tác dụng phụ làm sưng các hạch bạch huyết ở phần nách hoặc khu vực gần xương đòn.

Mặc dù đây đã là một trong những tác dụng phụ đã được Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm (FDA) Mỹ thông tin đến người dân, song vẫn có những người lầm lẫn triệu chứng này với dấu hiệu bệnh ung thư.

Dễ nhầm lẫn là bởi các hạch bạch huyết bị sưng sẽ hiển thị là những đốm trắng trong ảnh chụp X-quang và chụp quét ngực, khá giống với hình ảnh cho thấy tế bào ung thư di căn từ vú hoặc từ một bộ phận khác trong cơ thể.

Đừng nhầm sưng hạch bạch huyết sau tiêm vắc xin COVID-19 với ung thư - Ảnh 2.

Một người dân đang tiêm vắc xin COVID-19 tại Trung tâm cộng đồng ở Rohnert Park, California, Mỹ – Ảnh: NYT

Trong quá trình mở rộng quy mô tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 trên toàn nước Mỹ, theo báo New York Times, các bác sĩ chứng kiến ngày càng nhiều hơn số trường hợp bị sưng hạch bạch huyết ở những người mới tiêm gần đây.

Tình trạng bị sưng hạch bạch huyết ở nách là tác dụng phụ đã được ghi nhận trong các thử nghiệm lâm sàng lớn của hai loại vắc xin COVID-19 của Moderna và Pfizer-BioNTech.

Trong nghiên cứu của Moderna, 11,6% người được tiêm bị sưng hạch bạch huyết sau liều tiêm đầu tiên và 16% sau liều thứ hai.

Vắc xin của Pfizer-BioNTech có vẻ ít hơn với 0,3% người tiêm gặp phản ứng phụ này.

Tuy nhiên, các tỉ lệ này chỉ là tỉ lệ được người bệnh và bác sĩ ghi nhận, các chuyên gia X-quang cho rằng tỉ lệ thực tế có thể còn cao hơn và có trường hợp các hạch sưng không thể hiện rõ trong ảnh chụp cộng hưởng từ (MRI) hay chụp CT.

Nhiều tạp chí y khoa chuyên ngành cũng đã bắt đầu công bố các báo cáo về tình trạng này nhằm giải tỏa lo lắng của người được chủng ngừa, đồng thời giúp họ không tốn tiền làm xét nghiệm vì các triệu chứng đó sẽ biến mất trong vòng vài tuần.

Tình trạng sưng tấy là phản ứng bình thường của hệ miễn dịch với vắc xin và sẽ bị sưng ở cùng bên cánh tay bị tiêm. Tình trạng này cũng có thể xảy ra sau khi tiêm các vắc xin khác như vắc xin ngừa cúm hay HPV.


D. KIM THOA