Đề nghị điều tra lại vụ cha dượng 44 tuổi xâm hại bé gái 11 tuổi


Ngày 14-5, trao đổi với Báo Người Lao Động, bà Ninh Thị Hồng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam, cho biết ngày 6-5, sau khi nhận được đơn kiến nghị của chị H.T.T.T (39 tuổi, trú tại TP Lào Cai, Lào Cai) về việc đối tượng Nguyễn Thanh Bình (44 tuổi, trú tại TP Lào Cai), là cha dượng, có hành vi xâm hại tình dục cháu H.N.L.A (12 tuổi, con gái chị T.T), Hội đã có văn bản gửi TAND tỉnh Lào Cai nêu rõ quan điểm của hội về vụ việc nghiêm trọng này.

Theo văn bản của Hội Bảo vệ quyền trẻ em, sau khi nghiên cứu hồ sơ và bản án sơ thẩm của TAND TP Lào Cai, Hội Bảo vệ quyền trẻ em nhận định đây là một vụ xâm hại tình dục trẻ em, mà người xâm hại lại là bố dượng của nạn nhân nên có tình tiết tăng nặng.

“Qua xem xét bản án sơ thẩm, hội nhận thấy thấy HĐXX TAND TP Lào Cai hoàn toàn nghe theo lời khai của bị cáo Bình mà không tôn trọng ý kiến của cháu L.A, trong khi thời điểm xảy ra sự việc, cháu L.A mới chỉ hơn 11 tuổi mà những hành vi ghi trong bản án đối với cháu L.A như một cô gái bán dâm là không khách quan, không phù hợp với sự hiểu biết của trẻ em ở độ tuổi này” – văn bản của Hội Bảo vệ quyền trẻ em nêu rõ.

Theo văn bản của Hội Bảo vệ quyền trẻ em, việc các cơ quan tố tụng xác định tội danh, xét xử bị cáo Nguyễn Thanh Bình về tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi” là chưa phù hợp.

Trước đây, Bình hay đánh cháu L.A để đe dọa, thỏa mãn điều kiện dùng vũ lực đối với nạn nhân. Đến khi đã thực hiện hành vi xâm hại tình dục cháu L.A rồi thì Bình ít đánh cháu hơn. Điều này cho thấy người cha dượng này đã trấn áp cháu L.A từ trước làm cho nạn nhân lâm vào tình trạng không thể tự vệ.

Khi cháu L.A lấy chăn trùm kín đầu để tự vệ, đối tượng Bình vẫn không chịu buông tha và đã dùng nhiều thủ đoạn giao cấu với nạn nhân. Bên cạnh đó, đối tượng còn đưa điện thoại có chứa những hình ảnh kích dục trên mạng xã hội cho cháu L.A sử dụng nhằm mục đích cho cháu xem các hành vi đồi bại.

Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam cho rằng hành vi của Bình đã thỏa mãn tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”, nhưng các cơ quan tố tụng chỉ xét xử Bình tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi”, cũng như việc không đối chất không thực hiện lại hiện trường… là không đúng người, không đúng tội, không đúng pháp luật.

Vì vậy, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đề nghị TAND tỉnh Lào Cai, VKSND tỉnh Lào Cai trả hồ sơ để Công an tỉnh Lào Cai điều tra lại về tội danh “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”, quy định theo điểm a, điểm b khoản 1; điểm a, điểm đ, điểm e khoản 2 Điều 142 Bộ Luật Hình sự.

Sau khi Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam gửi công văn, đến ngày 13-5, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cũng đã có văn bản gửi TAND tỉnh Lào Cai nêu rõ quan điểm đồng quan điểm với Hội Bảo vệ quyền trẻ em và đề nghị TAND tỉnh lào Cai trả hồ sơ về VKSND, yêu cầu cơ quan công an điều tra bổ sung, giải quyết vụ án khách quan, công bằng.

B.H.Thanh

Let’s block ads! (Why?)

Leave a Reply

Your email address will not be published.