Đà Nẵng: Khó giải tỏa lồng bè nuôi cá trái phép


Ông Lương Duy Long có 2 bè cá nuôi tại vịnh Mân Quang. Ông cùng em trai nuôi cá lồng bè tại vịnh này gần 5 năm nay, thu nhập mỗi năm hơn 100 triệu đồng. “Dù biết thành phố có lệnh cấm, lực lượng chức năng cũng nhiều lần tới cưỡng chế, tháo lồng cá nhưng vì mưu sinh, chưa có việc làm thay thế nên chúng tôi chưa thể bỏ nghề” – ông Long phân trần.

UBND TP Đà Nẵng cho hay hiện nay, các địa phương đang khẩn trương rà soát, chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý hoạt động nuôi trồng, khai thác thủy, hải sản trên các sông và vịnh Mân Quang; có biện pháp xử lý nghiêm đối với các địa phương, cá nhân có lồng, bè phát sinh mới.

Theo số liệu thống kê từ UBND các quận, huyện, tính đến tháng 9-2020, toàn thành phố có 437 bè, 1.179 lồng nuôi cá, tăng 47 bè so với năm 2019. Trong đó, tại vịnh Mân Quang có 284 bè, 353 lồng. Tại sông Cổ Cò, sông Cẩm Lệ có 103 hộ với 113 bè, 644 lồng.

Đà Nẵng: Khó giải tỏa lồng bè nuôi cá trái phép - Ảnh 1.

Hàng trăm lồng bè nuôi cá trái phép trên vịnh Mân Quang

Từ năm 2001 đến nay, UBND TP Đà Nẵng đã có nhiều văn bản chỉ đạo về việc chấm dứt hoạt động nuôi trồng thủy sản tự phát tại vịnh Mân Quang. Gần đây, UBND quận Sơn Trà đã hoàn thành việc tháo dỡ toàn bộ 61 chòi canh, nhà tạm dựng trái phép trên cồn đất vịnh Mân Quang; 113 chòi canh, nhà tạm trên các lồng bè ở vịnh này. Đối với các lồng bè chưa đến thời kỳ thu hoạch, địa phương yêu cầu các hộ cam kết tự tháo dỡ, di dời lồng bè ngay sau khi thu hoạch xong.

Ngoài ra, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng đã đề nghị UBND quận Sơn Trà rà soát, thống kê số hộ đang nuôi trồng thủy sản ở vịnh Mân Quang, xác định thời gian chấm dứt hoạt động của các hộ nuôi này để xây dựng kế hoạch giải tỏa dứt điểm.

Sở này cũng đề nghị UBND quận Sơn Trà yêu cầu Công ty CP Đầu tư đô thị Vịnh Thuận Phước và Công ty CP Đầu tư xây dựng và Phát triển hạ tầng Nam Việt Á thực hiện trách nhiệm bảo vệ môi trường, quản lý diện tích đất được giao theo quy định.

Ông Nguyễn Thành Nam, Phó Chủ tịch UBND quận Sơn Trà, cho biết việc xử lý nuôi cá lồng bè trái phép tại vịnh Mân Quang đang được các ngành chức năng của quận lên phương án thực hiện. Theo ông Nam, việc xử lý còn lâu dài và phải có lộ trình.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, một lãnh đạo UBND phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, cho hay địa phương cũng nhiều lần xử lý các lồng bè trái phép ở vịnh Mân Quang, song chưa thể rốt ráo. Một phần là do tại khu vực này có quá nhiều hộ dân nuôi cá lồng bè như nghề mưu sinh chính nên địa phương không thể “nói cấm là cấm được”. Địa phương này cũng nhiều lần đề nghị cấp trên có biện pháp hỗ trợ các hộ dân chuyển đổi ngành nghề nhưng đến nay chưa có phương án cụ thể.