Công an thông tin gì về nguyên nhân cựu Đội phó QLTT tử vong khi bị tạm giam?


Công an thông tin gì về nguyên nhân cựu Đội phó QLTT tử vong khi bị tạm giam? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Quang nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Ngày 25-4, Công an tỉnh Nghệ An đã có thông tin chính thức liên quan đến vụ việc bị can Nguyễn Văn Quang (51 tuổi, nguyên Đội phó Đội QLTT số 8, Cục Quản lý thị trường Nghệ An) tử vong trong quá trình bị tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh để điều tra liên quan đến vụ án “lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. 

Theo đó, ngày 27-1-2019, cơ quan điều tra áp giải ông Nguyễn Văn Quang đến Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An để thi hành lệnh tạm giam, phục vụ công tác điều tra vụ án. Quá trình tạm giam, Nguyễn Văn Quang được thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách theo quy định của pháp luật. Vào các ngày 12, 14 và 16-4 vừa qua, bị can Nguyễn Văn Quang có báo cáo cho cán bộ quản giáo bị cảm sốt. Cả 3 lần báo cáo, ông Quang đều được cán bộ y tế Trại tạm giam tiến hành thăm khám, cấp thuốc điều trị kịp thời. Sau khi điều trị, sức khỏe ông Quang ổn định trở lại. 

Khoảng 0 giờ 50 phút ngày 22-4, cán bộ Trại tạm giam phát hiện bị can Nguyễn Văn Quang có biểu hiện mệt mỏi nên đã tiến hành thăm khám và phát hiện ông Quang có triệu chứng sốt cao, nhịp tim nhanh, huyết áp cao nên đã xử trí ban đầu và nhanh chóng đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An. Cán bộ Trại tạm giam cũng đã thông báo cho thân nhân của ông Nguyễn Văn Quang biết để phối hợp điều trị. Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Quang đã tử vong vào 8 giờ 20 ngày 22-4. 

Sau khi ông Nguyễn Văn Quang tử vong, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An chủ trì, phối hợp cùng các đơn vị liên quan tiến hành các hoạt động điều tra, xác minh làm rõ nguyên nhân theo đúng quy định của pháp luật. Để bảo đảm khách quan, Cơ quan cảnh sát điều tra đã trưng cầu Viện Pháp y quốc gia – Bộ Y tế tiến hành khám nghiệm tử thi và giám định pháp y. Quá trình khám nghiệm có sự chứng kiến của thân nhân gia đình Nguyễn Văn Quang. Kết quả bước đầu nhận định nguyên nhân chết của Nguyễn Văn Quang là do bệnh lý (viêm màng não mủ). Viện Pháp y quốc gia đã thu mẫu để giám định và sẽ có kết luận chính thức. 

Hiện, cơ quan chức năng đang phối hợp với gia đình để mai táng thi thể Nguyễn Văn Quang theo quy định pháp luật.

Tuy nhiên, anh Nguyễn Trung Toàn (cháu ruột ông Nguyễn Văn Quang) cho biết trong quá trình Viện Pháp y quốc gia (Hà Nội) giải phẫu, khám nghiệm tử thi cho ông Quang, rất đông người thân, gia đình ông Quang đã có mặt chứng kiến. Qua công tác khám nghiệm cho thấy ông Quang bị gãy 1 xương sườn số 5 ở lồng ngực trái. Ngoài ra, gan, lá lách của ông Quang bị phù, trên não có dịch nhầy.

Được biết, theo người thân, trước khi nhập viện, sức khỏe ông Quang bình thường. Không đồng tình với kết luận trên, hiện tại người thân ông Quang đã gửi đơn kêu cứu gửi cơ quan chức năng đề nghị làm rõ nguyên nhân tử vong mà gia đình cho rằng bất thường của người thân.

Tin – ảnh: Hải Vũ

Let’s block ads! (Why?)

Leave a Reply

Your email address will not be published.