Cảnh báo trẻ bị tai nạn nguy hiểm do ngồi trước người đi xe máy


Cảnh báo trẻ bị tai nạn nguy hiểm do ngồi trước người đi xe máy - Ảnh 1.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Phạm Thị Thanh Tâm thăm khám cho một trường hợp bệnh nhi tại khoa cấp cứu và chống độc – Ảnh do bệnh viện cung cấp

Thông tin từ khoa cấp cứu và chống độc, Bệnh viện Nhi trung ương cho biết bệnh viện đã tiếp nhận một bệnh nhi 31 tháng tuổi (ở Hà Nội) nhập viện trong tình trạng nguy kịch do bị tai nạn giao thông khi ngồi phía trước người điều khiển xe gắn máy.

Gia đình cho biết trẻ được phụ huynh cho ngồi phía trước xe máy để đi mua đồ ăn. Xe va chạm với một xe ôtô đi ngược chiều khiến trẻ bị văng ra.

Ngay sau tai nạn, trẻ được chuyển tới Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp cấp cứu. Tuy nhiên, do tri giác xấu đi nhanh, trẻ được chuyển đến Bệnh viện Nhi trung ương để tiếp tục theo dõi và điều trị.

Theo bác sĩ CK 2 Phạm Thị Thanh Tâm, khoa cấp cứu – chống độc Bệnh viện Nhi trung ương, bệnh nhi nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu.

Sau khi hồi sức, truyền máu và chụp CT sọ não sau tai nạn 4 giờ, kết quả cho thấy trẻ bị phù não lan tỏa, khối máu tụ dưới màng cứng tăng nhanh. Trẻ được các bác sĩ mổ cấp cứu lấy máu tụ nội sọ, điều trị tăng áp lực nội sọ. Tuy nhiên sau mổ, bệnh nhi vẫn hôn mê sâu, tiên lượng rất nặng.

Các bác sĩ cho biết hiện nay tình trạng phụ huynh để trẻ em ngồi phía trước hoặc đứng trên phần để chân của xe tay ga mà không đeo đai thắt an toàn diễn ra khá phổ biến.

Thậm chí có người vừa chạy xe vừa giữ trẻ ở trước bằng một tay. Điều này rất nguy hiểm, bởi trẻ nhỏ chưa có ý thức bám vào người lớn, khi xe chuyển hướng hoặc đi qua các đoạn đường xóc, trẻ khó giữ được thăng bằng, có thể ngã khỏi xe.

Ngoài ra, trẻ có thể vặn tay ga làm xe di chuyển mất kiểm soát. 

Vị trí sau tay lái là vị trí nguy hiểm nhất. Chỉ cần xe phanh gấp, lực quán tính đẩy trẻ về phía trước, đầu hoặc ngực trẻ có thể đập vào tay lái, hoặc trẻ bị văng ra xa.

“Khi chở trẻ nhỏ trên xe máy, cha mẹ cần lái xe với tốc độ ổn định, vừa phải, cho trẻ ngồi phía sau, trang bị mũ bảo hiểm cho trẻ từ 3 tuổi, mang đai chắc chắn nối với người lái cho những trẻ nhỏ hơn.

Đặc biệt, với trẻ nhỏ 1-2 tuổi, an toàn nhất là để trẻ ngồi giữa 2 người lớn. Không để trẻ đứng trên xe với bất cứ lý do nào, hạn chế cho trẻ ra đường khi trời tối hay thời tiết xấu”, bác sĩ Tâm khuyến cáo.