Apple công bố nghiên cứu tác động của âm thanh đến thính giác


Apple công bố kết quả nghiên cứu tác động của âm thanh đến thính giác được thực hiện cùng Trường Y tế Công cộng của Đại học Michigan.

Apple đã bắt đầu quá trình nghiên cứu sức khỏe người dùng từ năm 2019 thông qua các dữ liệu thu thập được từ iPhone và Apple Watch, bao gồm: Sức khỏe tim mạch, sức khỏe phụ nữ, khả năng vận động và đặc biệt là tác động của âm thanh đến thính giác.

Apple công bố nghiên cứu tác động của âm thanh đến thính giác người dùng

Mất thính giác là một vấn đề mà Apple đã và luôn tìm cách giải quyết khi hãng đang sản xuất rất nhiều sản phẩm tai nghe phục vụ nhu cầu nghe nhạc, giải trí. Không thể phủ định được lợi ích của tai nghe nhưng đây cũng là một trong những tác nhân chính gây điếc hoặc giảm thính lực sau thời gian dài sử dụng.

Ngay trong HDH iOS, Apple cũng đã tích hợp tính năng ghi nhận và phân tích mức độ ồn của tai nghe lẫn môi trường xung quanh. Có thể ít người biết được rằng tiếng ồn của môi trường cũng là một tác nhân gây điếc.

Các số liệu nghiên cứu

Theo nghiên cứu trên “hàng nghìn” người tham gia ở Hoa Kỳ, một phần tư trong số những người có liên quan, tiếp xúc nhiều hơn giới hạn âm thanh môi trường hàng ngày được WHO khuyến nghị. Khoảng 50% những người trong cuộc khảo sát làm việc hoặc làm việc trong môi trường ồn ào.

Các con số vẫn ở mức hợp lý, ngay cả khi nhiều người hoặc hầu hết đã chuyển sang môi trường làm việc tại nhà trong thời kỳ đại dịch.

Rick Neitzel, chuyên gia liên kết của Đại học Michigan cho biết:

“Ngay cả trong thời kỳ đại dịch này, khi nhiều người đang ở nhà, thì vẫn có thể thấy 25% số người tham gia của chúng tôi tiếp xúc với âm thanh môi trường cao. Kết quả của nghiên cứu này sẽ nâng cao hiểu biết của chúng ta về việc phơi nhiễm có thể có hại và giúp xác định những cách mà mọi người nên chủ động để bảo vệ thính giác của mình”.

Trong khi đó, 10% những người được khảo sát vượt quá giới hạn khuyến nghị cho việc tiếp xúc với tai nghe hàng tuần. Trong khi một phần tư cho biết họ bị ù tai vài lần một tuần hoặc nhiều hơn nữa.

TechTimes cũng khuyên quý độc giả không nên sử dụng tai nghe ở mức âm lượng quá to để đảm bảo sức khỏe.