Áp lực thành tích – Báo Người lao động


Một đoạn phim ngắn do học sinh (HS) khối lớp 8 Trường THCS Nguyễn Tri Phương (quận 10, TP HCM) thực hiện khiến những người xem phải chảy nước mắt, nhiều giáo viên (GV), phụ huynh phải nhìn lại mình.

Câu chuyện ở phim diễn ra trong một khu bảo tồn thiên nhiên, HS đang đi tham quan học tập ngoại khóa, khi hết giờ tham quan, các GV sẽ dẫn HS ra xe trở về trường. Tuy nhiên có một HS bị lạc và bị bỏ lại phía sau. Cậu bé này không may bị rơi xuống dòng suối và gặp một bạn chuột thần có phép thuật. 

Chuột phép thuật dành cho cậu bé ba điều ước, tuy nhiên nếu thực hiện điều ước tiếp theo thì điều ước ban đầu sẽ biến mất.

Ở điều ước thứ nhất, vì ám ảnh mỗi lần bị điểm kém, bị GV đọc tên trước lớp sẽ xấu hổ với các bạn; ba mẹ luôn muốn phải đạt điểm cao, em HS này đã ước với chuột thần có kết quả học tập thật giỏi.

Áp lực thành tích, học sinh TP HCM gửi gắm tâm tư ở Điều ước cuối cùng - Ảnh 1.

Học sinh Trường THCS Nguyễn Tri Phương (quận 10, TP HCM). Ảnh: Website nhà trường

Điều ước được thực hiện, HS này đạt thành tích xuất sắc trong lớp và được tuyên dương dưới sân trường. 

Cùng lúc đó, GV chủ nhiệm của lớp cũng yêu cầu lớp phải có tiết mục văn nghệ để tham gia lễ tổng kết. GV chủ nhiệm yêu cầu lớp phải dẫn đầu toàn trường về thành tích này, cùng lúc đó, trong đầu em HS vang lên những lời nói chì chiết, trách móc của gia đình, rằng em học quá kém và cũng không biết giỏi đàn hát, nghệ thuật.

 Nhớ lại mình còn hai điều ước, HS này lập tức ước mình giỏi đánh đàn để hát tặng thầy cô, ba mẹ. Khi điều ước này thành hiện thực thì điều ước thứ nhất cũng lập tức mất đi. Em HS này quay lại với kết quả học tập kém cỏi, bết bát như lúc đầu. Và lại tiếp tục bị thầy cô, ba mẹ la mắng, trách móc. 

Quá mệt mỏi và áp lực, em này sử dụng điều ước cuối cùng là ngủ một giấc thật dài để không phải chịu những áp lực trên nữa.

Phim ngắn của học sinh, GV Trường THCS Nguyễn Tri Phương

Đoạn phim ngắn với thời lượng 10 phút, được quay trong 1 ngày, HS chỉ có một buổi chiều để tập kịch bản. Nhưng lại khiến những người xem không kìm được xúc động và phải nhìn lại mình.

Cô Nguyễn Thị Ngọc Huyền, GV môn Giáo dục công dân và là tác giả kịch bản phim cho biết, xuất phát từ những câu chuyện thực tế diễn ra hàng ngày, như HS phải chịu áp lực quá nhiều trước những kỳ vọng của gia đình, thầy cô. GV vì thành tích, gia đình cũng luôn tạo áp lực mà không thử một lần lắng nghe các em nghĩ gì, muốn gì. Những áp lực từ nhà trường, gia đình như vậy khiến các em rất cô đơn, đáng thương. 

Đoạn phim nhằm chia sẻ thông điệp, các em cũng cần được lắng nghe, được chia sẻ, được quan tâm, nếu không sẽ xảy ra những tình huống đáng tiếc. Đặc biệt, các em cũng phải biết tự bảo vệ mình trước.