1 ca COVID-19 chưa rõ nguồn lây, Hải Dương xét nghiệm hơn 7.000 người dân 1 phường


1 ca COVID-19 chưa rõ nguồn lây, Hải Dương xét nghiệm hơn 7.000 người dân 1 phường - Ảnh 1.

Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân xã Kim Liên, huyện Kim Thành – Ảnh: CHÍ TUỆ

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều tối 1-3, ông Nguyễn Văn Mạnh, phó chủ tịch UBND phường Hiệp An (thị xã Kinh Môn), cho biết từ sáng nay UBND phường phối hợp với Trung tâm Y tế thị xã Kinh Môn và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hải Dương tổ chức lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 sàng lọc cho hơn 7.000 người dân trên địa bàn phường.

Theo ông Mạnh, ngày 28-2 trên địa bàn có 1 ca dương tính SARS-CoV-2 trong cộng đồng (ca bệnh 2448, Nguyễn Văn T., 46 tuổi, ở đội 2, thôn 1, phường Hiệp An).

“Hiện chúng tôi vẫn chưa xác định được nguồn lây nhiễm của ca bệnh này nên tất cả người dân phường Hiệp An đều phải lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc trong hôm nay và ngày mai (2-3). Đồng thời vẫn đang tích cực điều tra, truy vết nguồn lây của ca bệnh này” – ông Mạnh nói.

Theo ông Mạnh, đến nay địa phương đã truy vết được 40 trường hợp F1 tiếp xúc gần với ca bệnh 2448 và đưa đi cách ly tập trung.

“Sáng nay, em trai của ca bệnh 2448 có kết quả dương tính với COVID-19” – ông Mạnh nói.

Theo lịch trình di chuyển của ca bệnh 2448, anh T. là công nhân làm việc tại Công ty Than Uông Bí (Quảng Ninh). Anh được công ty cho nghỉ ở nhà từ ngày 28-1 đến nay.

Quá trình điều tra dịch tễ ban đầu cho thấy ngày 28-1, anh T. đi từ Công ty Than Uông Bí về Kinh Môn bằng taxi nhưng không nhớ tên tài xế, trên xe có 1 người ở Hiệp Sơn đi cùng (không nhớ tên).

Trong thời gian ở nhà, anh T. có đi nhổ hành cho ông Hoàng Văn D., bà L. ở khu dân cư Lưu Thượng 2 (phường Hiệp An), sau đó về nhà có tiếp xúc với hàng xóm và gia đình vợ, 2 con.

Ngày 26-2, anh T. tự nguyện đi làm xét nghiệm virus SARS-CoV-2 tại phòng khám Hoa Lê ở Hiệp Sơn – Kinh Môn bằng phương pháp Realtime RT-PCR và có kết quả dương tính.

Đến chiều 28-2, Bộ Y tế đã công bố ca bệnh đối với anh T..